Điểm nhấn của sự kiện tôn vinh thời trang đường phố, Graffiti, EDM

Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ và nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc, văn hóa, thời trang... vừa diễn ra tại TP HCM. 

BUDX Ho Chi Minh City - chuỗi sự kiện do nhãn hàng Budweiser tổ chức tại quận 1 (TP HCM) - nhằm khuyến khích các tài năng trẻ trong lĩnh vực âm nhạc, văn hóa, thời trang phát huy tiềm năng. Chương trình kéo dài từ 28/5 đến 30/5 với nhiều hoạt động nghệ thuật, giao lưu trực tiếp và hội thảo tương tác.

Ban tổ chức cho biết, trong suốt ba ngày sự kiện diễn ra, có hàng chục nghìn lượt người trẻ tham dự. Đa số đều là tín đồ của loại hình nghệ thuật Graffiti, thời trang đường phố và nhạc EDM.

Nghệ thuật vẽ Graffiti

Ngoài hai buổi thảo luận "Sự lên ngôi của âm nhạc điện tử tại TP HCM" (với chia sẻ của các nghệ sĩ quốc tế gồm GoranaRomcevic (Epizode), HeartBeat Crew, Haustech Industry) và "Bí quyết để các tài năng thế giới chinh phục thị trường châu Á " (Cedric Gervais là khách mời), điểm nhấn của sự kiện ngày 28/5 là câu chuyện liên quan đến loại hình nghệ thuật đường phố - vẽ Graffiti.

Điểm nhấn của sự kiện tôn vinh thời trang đường phố, Graffiti, EDM
Một tác phẩm Graffiti tại Bảo tàng mỹ thuật TP HCM hôm 28/5.

Danny Daos - nghệ sĩ có 14 năm hoạt động trong lĩnh vực Graffiti - là khách mời của buổi thảo luận "City Canvas: Graffiti - Khi thành phố là không gian cho nghệ thuật biểu hiện". Anh là trưởng nhóm ALL In One Graffiti - nơi hàng trăm nghệ sĩ trẻ đang theo đuổi bộ môn này.

Graffiti là loại hình nghệ thuật công cộng hay nghệ thuật đường phố, có thể hình thành bằng hình thức đơn giản như trên các bức tường, tàu điện ngầm, xe ôtô, gara ôtô...

Ra đời vào những năm 1970, trước cả khi hiphop xuất hiện, Graffiti được khởi xướng bởi người đưa thư tại New York. Ông di chuyển khắp các phố và viết tên mình lên tường. Dần dần, nó trở nên đa dạng hơn, được giới trẻ sử dụng như một cách thể hiện quan điểm chủ nghĩa hiện đại và tách biệt xã hội. 

Graffiti ban đầu có nghĩa là "tranh sơn xịt". Nhưng qua thời gian, nó là tên gọi dành cho bộ môn nghệ thuật đường phố, nơi các cá nhân nổi loạn tích cực thể hiện bản thân thông qua những hình vẽ nguệch ngoạc nhưng sáng tạo. Nếu hình thức này được ưa chuộng trên thế giới, thì ở Việt Nam lại khá mới, nhận nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí bị cho là phá hủy cảnh quan thành phố.

Điểm nhấn của sự kiện tôn vinh thời trang đường phố, Graffiti, EDM

Theo Danny Daos, vẽ Graffiti không đơn giản chỉ là cầm bút vẽ vào tờ giấy. Phải vẽ trước mặt nhiều người và điều khiển lọ sơn theo ý tưởng vốn không dễ dàng. Trải qua nhiều lần thất bại và định kiến, Daos và nhóm của anh mới có tác phẩm đẹp, kiên định với lựa chọn của mình.

Chàng trai 8x kể về những tháng ngày "lén lút" vẽ trên các bức tường thép ở công trình. Khi bị phát hiện, anh bỏ chạy rồi trở lại vào đêm muộn để hoàn thành tác phẩm. Vì bức vẽ quá đẹp, ban quản lý công trình không truy cứu trách nhiệm của Daos. Cứ như vậy, ước mơ lớn dần lên trong Daos, thúc đẩy anh và các đồng sự phát triển các dự án khác nhau, giúp thành phố đẹp hơn. Qua đó khiến cái nhìn của mọi người về Graffiti tích cực hơn, trở thành bộ môn nghệ thuật đường phố đặc sắc.

Thời trang đường phố 

Chủ đề "Tái thiết phong cách thời trang đường phố Sài Gòn" diễn ra hôm 29/5, thu hút nhiều fashionista, nhà thiết kế và người mẫu... Nhà thiết kế Quang Minh của thương hiệu Headless tham gia buổi thảo luận, chia sẻ nhiều kiến thức và cách nhìn thú vị.

Thời trang đường phố (streetwear) ra đời vào năm 1980, thuộc về nhóm người thích trượt ván (skaters). Họ luôn khát khao trải nghiệm, dấn thân, mạo hiểm. Họ thường ăn ngủ, gặp gỡ nhau ngoài đường và tự tạo cho mình phong cách riêng không trộn lẫn.

Những món đồ đặc trưng cho phong cách streetwear gồm nón, giày thể thao, áo khoác, áo hoodie... Hiện xu hướng này không chỉ dành cho những người đam mê skater mà được liên tưởng tới những người theo đuổi hip-hop. Thời trang đường phố với những thiết kế lạ mắt, nổi bật... có cơ hội lan tỏa khi những người trẻ mong muốn thể hiện cá tính, bản sắc riêng.
Các tin tức khác
icon Nguyên tắc phối màu đầm công sở đẹp thanh lịch
icon Phong cách thời trang của tân hoàng hậu Nhật Bản
icon 25 bệnh nhi ung thư trình diễn thời trang tại Sài Gòn
icon Thời trang thể thao tiện dụng cho người tập yoga, gym, aerobic
Quy trinh dat may DUCLE
dong phuc cong so
dong phuc cong so