“Có ai về vùng núi rừng Tây Bắc
Nghe tiếng khèn xa huyên náo một khúc tình
Có ai về Sa Pa Tây Bắc mình
Thưởng cá tầm, rượu ấm, chút cơm lam…”
Không chỉ nức lòng người với cảnh núi rừng trù phú mẹ thiên nhiên ban tặng, Sa Pa hay các bản làng vùng cao Tây Bắc còn náo nức, tò mò, nhớ nhung trong lòng du khách với nét văn hóa ẩm thực miền cao thật đặc biệt. Bên cạnh những tiếng khèn, tiếng sáo, hình ảnh đôi nam nữ trao cái nhìn đầy chất tình cho nhau trong những phiên chợ tình đầu xuân thì nét văn hóa ẩm thực phong phú của vùng cao cũng là điều mà ai từng đặt chân tới nơi đây đều ghi nhớ.
Đầu tiên phải kể tới đặc sản nướng của Sa Pa. Bên bếp lửa hồng, cái dư vị hoang dã của núi rừng gói gọn trong những xâu thịt, xiên rau củ nướng nghi ngút khói trong cái giá lạnh buổi tối. Kế đó là những món ăn làm nên tên tuổi như: Cải mèo cuộn thịt, thắng cố, lẩu cá tầm, cá hồi, lợn cắp nách, gà ác… Nếu cái đắng hậu vị của cải mèo làm thực khách thích thú thì cái ngọt tươi, trong lành của những miếng cá tầm, cá hồi, cá suối lại giúp cân bằng vị giác rất đặc biệt. Thêm chút rượu cần, rượu ngô của người bản địa, nhâm nhi với thịt trâu gác bếp hay đồ nướng thì đi đến đâu cũng gặp được tri kỷ.
Không cầu kỳ, hoa mỹ, không bày biện linh đình nhưng ẩm thực Sa Pa Tây Bắc quả thực khiến lòng người ta háo hức không yên. Nếu tháng 3 tới đây có thời gian, hãy thử ghé Sa Pa ngắm chút hoa lê trắng, hoa ban cuối mùa và thử một lần chìm đắm trong văn hóa ẩm thực độc đáo nơi đây, bạn nhé!